Tìm hiểu phạt góc là gì? Khi nào được thực hiện đá phạt góc?

Trong bóng đá phạt góc là một thuật ngữ khá cơ bản trong bóng đá. Tuy nhiên không phải ai cũng biết đến thuật ngữ này. Vậy phạt góc là gì? Phạt góc được thực hiện khi nào? Để biết thêm thông tin chi tiết về vấn đề này mời bạn theo dõi bài phân tích và chia sẻ sau đây của chúng tôi nhé!

Phạt góc là gì?

Phạt góc là một tình huống trong bóng đá xảy ra khi bóng chạm vào người phòng ngự đối phương và đi ra khỏi sân qua biên sau cùng. Khi xảy ra phạt góc, đội tấn công được hưởng quyền thực hiện một cú đá từ góc sân để tạo ra cơ hội ghi bàn.

Quy tắc phạt góc được quy định trong luật bóng đá của FIFA. Theo quy định này, quả bóng được đặt tại góc sân, ngay gần cột biên, trên điểm phạt góc. Một cầu thủ của đội tấn công đứng tại chỗ, đặt bóng trên điểm phạt góc và sau đó thực hiện cú đá để đưa bóng vào trong khu vực đối phương.

Phạt góc là gì?

Phạt góc là gì?

Phạt góc được coi là một cơ hội tấn công vì nó cho phép đội tấn công đưa bóng vào vị trí gần khung thành đối phương. Khi thực hiện phạt góc, cầu thủ thường cố gắng tạo ra một quả bóng có đường bay tốt nhằm tạo ra tình huống ghi bàn hoặc tạo sự nguy hiểm trong khu vực phòng ngự đối phương.

Khi nào được thực hiện phạt góc trong bóng đá?

Phạt góc trong bóng đá được thực hiện khi xảy ra các tình huống sau:

 • Bóng chạm vào người phòng ngự đối phương: Khi một cầu thủ đá bóng và bóng chạm vào cầu thủ phòng ngự đối phương, và sau đó bóng đi ra khỏi sân qua biên sau cùng, đội tấn công sẽ được hưởng quyền thực hiện phạt góc là gì.
 • Bóng đi ra khỏi sân qua biên sau cùng từ phía đối phương: Khi một cầu thủ phòng ngự đối phương không kiểm soát được bóng và để bóng đi ra khỏi sân qua biên sau cùng, đội tấn công sẽ được hưởng quyền thực hiện phạt góc.

Trong cả hai trường hợp trên, phạt góc được xem như là một phần thưởng cho đội tấn công, cho phép họ có cơ hội tạo ra sự áp đảo và tấn công mạnh mẽ trong khu vực gần khung thành đối phương.

Luật sút phạt góc trong bóng đá

Luật sút phạt góc trong bóng đá được quy định trong luật bóng đá của FIFA. Dưới đây là những điểm chính về luật sút phạt góc:

Xem thêm: Panenka là gì? Cách thực hiện cú sút Panenka tạo siêu phẩm

Xem thêm: Ném biên là gì? Kỹ thuật ném biên trong bóng đá đúng luật

 • Đặt bóng: Quả bóng được đặt tại góc sân, gần cột biên, trên điểm phạt góc. Cầu thủ thực hiện phạt góc đặt bóng trên điểm này trước khi thực hiện cú đá.
 • Cú đá: Cầu thủ thực hiện phạt góc thực hiện một cú đá từ chỗ đặt bóng để đưa bóng vào trong khu vực đối phương. Cú đá có thể được thực hiện bằng chân hoặc bằng sự dùng tay nếu sự dùng tay được phép.
 • Cầu thủ đối phương: Các cầu thủ đối phương phải giữ khoảng cách an toàn đối với cầu thủ thực hiện phạt góc (thường là ít nhất 9,15 mét). Họ không được can thiệp vào quá trình thực hiện phạt góc trừ khi được cầu thủ thực hiện phạt góc là gì phép hoặc bóng đã rời điểm phạt góc.
 • Thời gian: Thời gian thực hiện phạt góc được tính từ lúc cầu thủ thực hiện cử động để đá bóng. Phạt góc phải được thực hiện trong thời gian chấp nhận được. Nếu không, trọng tài có thể cho đối phương thực hiện phạt đá phạt góc.
 • Bàn thắng từ phạt góc: Nếu một cầu thủ đá phạt góc và bóng trực tiếp vào khung thành đối phương mà không được chạm vào cầu thủ khác, và bóng đi qua đường chuyền của phạt góc, thì đây được coi là một bàn thắng trực tiếp từ phạt góc.

Các kỹ thuật đá phạt góc là gì?

 • Kỹ thuật đá góc ngắn: Đây là cách thực hiện phạt góc bằng cú chạm nhẹ vào bóng để đưa nó đến cầu thủ đồng đội gần sân. Mục tiêu là tạo ra sự kết hợp ngắn và nhanh chóng để tấn công.
 • Kỹ thuật đá góc xa: Đây là cách thực hiện phạt góc bằng cú đá mạnh để đưa bóng vào trong khu vực 16m50 của đối phương. Mục tiêu là tạo ra một tình huống tấn công mạnh mẽ và có thể ghi bàn trực tiếp từ phạt góc.
 • Kỹ thuật đá góc kiểu chân phải/chân trái: Cầu thủ thực hiện phạt góc có thể sử dụng kỹ thuật này để điều chỉnh hướng đá của bóng vào trong khu vực phạt định của đối phương. Kỹ thuật này yêu cầu cầu thủ có khả năng điều chỉnh góc đá bằng chân phải hoặc chân trái của mình để đưa bóng vào vị trí tốt nhất cho đồng đội.
 • Kỹ thuật đá góc búa chân là gì: Đây là cách thực hiện phạt góc bằng cú đá mạnh và cao để tạo ra một bóng lên cao trong không gian. Mục tiêu của kỹ thuật này là tạo sự áp đảo trong không gian đường chuyền, thuận lợi cho các cầu thủ chiến đấu cho quả bóng trong không gian hỗn loạn.
 • Kỹ thuật đá góc chéo: Kỹ thuật này liên quan đến việc thực hiện phạt góc từ một góc độ chéo, chứ không phải từ góc đúng góc. Điều này có thể gây khó khăn cho thủ môn và đội phòng ngự đối phương, tạo cơ hội tốt hơn để đồng đội có thể ghi bàn.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu phạt góc là gì? Hy vọng những thông tin hậu trường mà chúng tôi chia sẻ đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về chủ đề này nhé!

Top