Trọng tài biên là gì? Nhiệm vụ và vai trò của họ trên sân

Trọng tài biên là gì? Nhiệm vụ và vai trò của trọng tài biên trên sân ra sao, nếu bạn đang có những thắc mắc này hãy theo dõi hết bài viết của hậu trường nhé.

Tìm hiểu trọng tài biên là gì?

Trọng tài biên là gì? Nhiệm vụ và vai trò của họ trên sân

Trong bóng đá, “trọng tài biên” (tiếng Anh: “assistant referee” hoặc “linesman”) là một thành viên của ban trọng tài có nhiệm vụ hỗ trợ trọng tài chính trong việc quản lý trận đấu, đặc biệt là trong việc quyết định các tình huống việt vị và bóng đã vượt qua biên.

Trọng tài biên chơi một vai trò quan trọng trong việc đảm bảo công bằng và công minh trong các trận đấu bóng đá, giúp trọng tài chính có thêm nguồn thông tin và hỗ trợ trong quyết định của mình.

Nhằm giúp khán giả có cái nhìn bao quát về các giải đấu bóng đá hấp dẫn đang theo dõi, chúng tôi mang đến kho dữ liệu bong da so cập nhật nhanh nhất và chính xác nhất.

Nhiệm vụ và trách nhiệm của trọng tài biên

Trọng tài biên (linesman hay assistant referee) đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ trọng tài chính trong quản lý trận đấu và quyết định các tình huống trên sân cỏ. Dưới đây là một số nhiệm vụ và trách nhiệm chính của trọng tài biên trong bóng đá:

– Xác định tình huống việt vị: Trọng tài biên có nhiệm vụ chính xác định vị trí của các cầu thủ trong các tình huống việt vị. Họ phải theo dõi sự di chuyển của cầu thủ và xác định xem có cầu thủ nào ở vị trí việt vị không.

– Xác định tình huống bóng đã vượt qua biên: Trọng tài biên phải theo dõi sự di chuyển của bóng và xác định xem liệu bóng đã vượt qua biên hoặc không. Trong trường hợp bóng đã vượt qua biên, họ phải báo cho trọng tài chính biết để trận đấu được tiếp tục.

– Hỗ trợ trọng tài chính trong quản lý trận đấu: Trọng tài biên có thể hỗ trợ trọng tài chính trong việc quản lý trận đấu bằng cách theo dõi việc thay người, quản lý thời gian, và kiểm soát các tình huống xung đột giữa cầu thủ.

– Đưa ra quyết định về bóng ra hoặc bóng vào: Trọng tài biên có nhiệm vụ xác định xem liệu bóng đã vượt qua biên hoặc chưa. Họ phải quyết định xem bóng có còn ở trong sân hay đã vượt qua biên và báo cho trọng tài chính biết để trận đấu được tiếp tục.

– Thực hiện các nhiệm vụ khác theo yêu cầu của trọng tài chính: Trọng tài biên có thể được yêu cầu thực hiện các nhiệm vụ khác như kiểm tra trang phục của cầu thủ, hỗ trợ trọng tài chính trong việc xác định các tình huống phạm lỗi hoặc thẻ phạt.

Mời bạn xem thêm nhận định bóng đá nhanh và chính xác nhất được chúng tôi tổng hợp trước mỗi trận đấu chuẩn bị diễn ra hôm nay và rạng sáng mai.

Những ký hiệu trọng tài biên thường sử dụng

Những ký hiệu trọng tài biên thường sử dụng

Trọng tài biên thường sử dụng một loạt các ký hiệu để thông báo các quyết định và tình huống trên sân cỏ. Dưới đây là một số ký hiệu phổ biến mà trọng tài biên thường sử dụng:

Cử chỉ tay

Cử chỉ tay nghiêng về phía biên: Thông báo rằng bóng đã vượt qua biên và đội nào sẽ được hưởng quả phạt hoặc ném biên.

Cử chỉ tay nghiêng lên trên: Thông báo rằng cầu thủ đang ở trong tình trạng việt vị.

Cờ

Cầm cờ nghiêng về phía biên: Đánh dấu việt vị khi một cầu thủ đứng ở vị trí việt vị.

Cầm cờ nghiêng lên trên: Thông báo rằng bóng đã vượt qua biên và đội nào sẽ được hưởng quả ném biên hoặc quả phạt.

Cử động tay và cờ

Tay và cờ nghiêng lên trên: Đồng thời thông báo việt vị và bóng đã vượt qua biên. Đội phòng thủ sẽ được hưởng quả ném biên.

Cử động tay và cờ ra phía sau: Thông báo rằng cầu thủ đang ở trong tình trạng việt vị và bóng đã vượt qua biên.

Đồng thời cử động cánh tay và cờ

Cử động cánh tay lên và cầm cờ nghiêng lên trên: Thông báo rằng cầu thủ ở vị trí việt vị và đội phòng thủ sẽ được hưởng quả ném biên.

Cử động cánh tay theo hình chữ X

Cử động cánh tay theo hình chữ X để thông báo rằng bóng đã vượt qua biên và đội nào sẽ được hưởng quả ném biên hoặc quả phạt.

Xem thêm: Tiki Taka là gì? Vì sao Barca thành công với chiến thuật Tiki Taka?

Xem thêm: Play Off là gì? Quy định và cách tổ chức đá play off trong bóng đá

Qua bài viết trên chắc hẳn mọi người cũng đã biết được trọng tài biên là gì và nhiệm vụ vai trò của trọng tài biên trên sân rồi phải không nào, hãy theo dõi website của chúng tôi để biết thêm nhiều thông tin hay hơn nhé.

Top