Sàn HNX là gì? Quy định giao dịch chứng khoán trên sàn HNX

Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ hiện nay thì việc đầu tư chứng khoán cũng ngày một đa dạng hơn. Vậy sàn HNX là gì? Quy định giao dịch của sàn chứng khoán này như thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài phân tích sau đây của chúng tôi.

Sàn HNX là gì?

Sàn HNX là viết tắt của Hanoi Stock Exchange, là một trong hai sàn giao dịch chứng khoán lớn tại Việt Nam, cùng với Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE). Sàn HNX được thành lập vào năm 2005 và có trụ sở tại thành phố Hà Nội.

Sàn HNX hoạt động như một nơi trao đổi các loại chứng khoán, bao gồm cổ phiếu, trái phiếu và các chứng khoán khác. Các công ty niêm yết trên sàn HNX có thể tăng giá trị vốn hóa của mình bằng cách tăng giá cổ phiếu hoặc tăng lượng cổ phiếu lưu hành trên thị trường. Ngược lại, nếu doanh nghiệp gặp khó khăn và không thể duy trì tình hình kinh doanh, giá cổ phiếu của họ sẽ giảm.

Sàn HNX là gì?

Sàn HNX là gì?

Việc giao dịch trên sàn HNX là quan trọng đối với các nhà đầu tư và doanh nghiệp, đó là cơ hội để tăng thu nhập và tăng giá trị của doanh nghiệp. Sàn HNX cũng có vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh tế của Việt Nam, bằng cách thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước và cung cấp các nguồn tài chính cho các doanh nghiệp phát triển.

Chức năng và mục tiêu của sàn HNX

Sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) là một trong hai sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất tại Việt Nam, cùng với Sở giao dịch chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HOSE). Sàn HNX có chức năng và mục tiêu chính sau đây:

Chức năng của sàn HNX

Sàn HNX là gì là một nơi giao dịch chứng khoán, được tổ chức và quản lý bởi HNX. Chức năng chính của sàn là cung cấp một nền tảng để các nhà đầu tư, cổ đông và các công ty có thể mua bán chứng khoán một cách dễ dàng và hiệu quả. Nó là nơi để các nhà đầu tư đưa ra các lệnh mua hoặc bán cổ phiếu, trái phiếu và các sản phẩm tài chính khác.

Sàn HNX cũng cung cấp cho nhà đầu tư các dịch vụ khác như thông tin về tình hình thị trường, báo cáo tài chính của các công ty niêm yết, và các dịch vụ hỗ trợ khác liên quan đến giao dịch chứng khoán.

Mục tiêu của sàn HNX

Mục tiêu chính của sàn HNX là cung cấp một môi trường giao dịch chứng khoán an toàn, minh bạch và công bằng cho tất cả các nhà đầu tư. Để đạt được mục tiêu này, sàn HNX thực hiện nhiều hoạt động như sau:

 • Xây dựng và áp dụng các quy định, chính sách để đảm bảo tính minh bạch, an toàn và công bằng trong giao dịch chứng khoán.
 • Cung cấp các dịch vụ thông tin và đào tạo để nâng cao nhận thức của các nhà đầu tư về thị trường chứng khoán và các sản phẩm tài chính.
 • Tăng cường hoạt động giám sát để đảm bảo việc giao dịch trên sàn được thực hiện đúng quy trình và tuân thủ các quy định pháp luật.
 • Nâng cao năng lực cạnh tranh của sàn HNX trên thị trường chứng khoán Việt Nam và khu vực.
 • Phát triển các sản phẩm tài chính đa dạng và đáp ứng nhu cầu đa dạng của các nhà đầu tư.
 • Hỗ trợ các công ty niêm yết để nâng cao chất lượng hoạt động.

Quy định giao dịch trên sàn chứng khoán HNX

Thời gian giao dịch chứng khoán

Thời gian giao dịch chứng khoán HNX diễn ra từ thứ Hai đến thứ Sáu hàng tuần, ngoại trừ các ngày lễ và Tết. Cụ thể, thời gian giao dịch như sau:

– Buổi sáng: từ 9h00 đến 11h30

– Buổi chiều: từ 13h00 đến 14h45

Phí giao dịch tại sàn HNX là gì?

Các nhà đầu tư phải trả phí giao dịch cho các đơn vị môi giới hoặc các ngân hàng tham gia giao dịch. Mức phí giao dịch được quy định bởi sàn chứng khoán HNX.

Đơn vị niêm yết giá giao dịch

Đơn vị niêm yết giá giao dịch trên sàn HNX là gì?

 • Đối với trường hợp thực hiện giao dịch khớp lệnh cho cổ phiếu/ trái phiếu là 100 đồng.
 • Đối với trường hợp thực hiện giao dịch thỏa thuận cho cổ phiếu/ trái phiếu là 1 đồng.
 • Đối với trường hợp thực hiện giao dịch chứng chỉ quỹ đơn vị là 1 đồng.
 • Không quy định đơn vị với giao dịch thỏa thuận.

Phương thức khớp lệnh trên sàn HNX là gì?

Hiện tại, sàn HNX áp dụng hai phương thức khớp lệnh chính, đó là:

 • Phương thức khớp lệnh định kỳ (còn gọi là phương thức khớp lệnh theo thời gian): Sàn HNX sẽ tổ chức khớp lệnh định kỳ tại 3 thời điểm trong ngày là 9h, 10h45 và 14h. Các lệnh mua bán sẽ được tổng hợp và khớp lệnh tại các thời điểm này.
 • Phương thức khớp lệnh liên tục (còn gọi là phương thức khớp lệnh trực tuyến): Trong thời gian từ 8h45 đến 11h30 và từ 13h đến 14h45 hàng ngày, các lệnh mua bán sẽ được tự động khớp liên tục tại trung tâm khớp lệnh. Ngay khi có lệnh mới được đưa vào, hệ thống sẽ tự động khớp với các lệnh có sẵn trong hệ thống.

Nguyên tắc khớp lệnh

Nguyên tắc khớp lệnh tại sàn HNX là gì? Khi khớp lệnh cần tuân thủ cơ bản theo 2 nguyên tắc như sau:

Xem thêm: Cách đọc biểu đồ chứng khoán chuẩn nhất cho nhà đầu tư mới

Xem thêm: Cổ phiếu quỹ là gì? Những đặc điểm cơ bản của cổ phiếu quỹ

 • Ưu tiên về giá: Lệnh mua với giá cao hơn được ưu tiên thực hiện trước/ Lệnh bán với giá thấp hơn được ưu tiên thực hiện trước.
 • Ưu tiên về thời gian: Các lệnh mua hoặc bán được nhập vào hệ thống ngang bằng giá thì lệnh nào được nhập trước sẽ được ưu tiên trước.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu sàn HNX là gì? Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Top