Mua 10 cổ phiếu được không? Có nên giao dịch lô 10 cổ phiếu?

Mua 10 cổ phiếu được không? đang là một chủ đề chứng khoán nhận được nhiều sự quan tâm của những nhà đầu tư mới. Để biết thêm thông tin chi tiết về vấn đề này mời bạn theo dõi bài phân tích và chia sẻ chi tiết sau đây của chúng tôi nhé!

Quy định về khối lượng giao dịch trên sàn chứng khoán

Tại Việt Nam, quy định về khối lượng giao dịch trên sàn chứng khoán được quy định trong Thông tư số 01/2021/TT-BTC của Bộ Tài chính về việc hướng dẫn áp dụng giá trị về giới hạn tỷ lệ sở hữu của người nước ngoài tại các doanh nghiệp đăng ký kinh doanh và niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán.

Theo đó, các quy định về khối lượng giao dịch trên sàn chứng khoán Việt Nam bao gồm:

Mua 10 cổ phiếu được không?

Mua 10 cổ phiếu được không?

  • Giới hạn tỷ lệ sở hữu của người nước ngoài: Theo Thông tư số 01/2021/TT-BTC, tỷ lệ sở hữu của người nước ngoài tại một doanh nghiệp đăng ký kinh doanh và niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán không vượt quá 30% tổng số cổ phần phổ thông của doanh nghiệp đó.
  • Giới hạn giao dịch của nhà đầu tư: Nhà đầu tư được phép giao dịch cổ phiếu trên sàn chứng khoán Việt Nam với một số giới hạn nhất định về khối lượng giao dịch. Cụ thể, theo quy định của Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh, giới hạn giao dịch của nhà đầu tư cá nhân trên sàn HOSE là 10.000 cổ phiếu/trật tự và 1.000 cổ phiếu/giao dịch.
  • Giới hạn giao dịch của tổ chức tài chính: Tổ chức tài chính cũng có giới hạn giao dịch trên sàn chứng khoán Việt Nam. Theo quy định của HOSE, giới hạn giao dịch của các tổ chức tài chính là 10% khối lượng cổ phiếu đang được niêm yết trên sàn.

Tuy nhiên, các giới hạn này có thể được điều chỉnh hoặc bổ sung tùy theo quy định của từng sàn chứng khoán hoặc cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền.

Mua 10 cổ phiếu được không?

Như quy định giao dịch trên sàn Hose  thì việc mua 10 cổ phiếu sẽ thuộc vào lô nhỏ lẻ. Như vậy bạn hoàn toàn có thể mua cổ phiếu lẻ được nhưng việc thực hiện giao dịch này sẽ tương đối khó khăn. Và việc mua này thường sẽ được tiến hành theo dạng chuyển nhượng hoặc cho mượn. Bởi việc phát sinh giao dịch chứng khoán lô lẻ trên sàn chứng khoán thường là do cổ phiếu thưởng hoặc phát hành thêm cổ phiếu.

Về cơ bản mua 10 cổ phiếu được nhưng rất khó, bởi bạn chỉ có lựa chọn giao dịch thỏa thuận hoặc có thể giao dịch trên OTC. Còn nếu mua 10 cổ phiếu thì việc tiến hành giao dịch sẽ khó thực hiện, nếu chọn giao dịch lô chẵn 100 cổ phiếu thì sẽ dễ giao dịch hơn.

Có nên mua 10 cổ phiếu không? Tại Sao?

Tùy theo quan điểm cá nhân của các nhà đầu tư mà việc mua 10 cổ phiếu hay không sẽ có sự lựa chọn khác nhau. Tuy nhiên việc thực hiện mua 10 cổ phiếu thường khá khó trong giao dịch nên thường ít  người lựa chọn mua.

Tại sao không nên mua?

+ Thứ nhất, việc tìm mua được 10 cổ phiếu được không sẽ mấy nhiều thời gian của nhà đầu tư. Trừ khi bạn có nguồn trước và thỏa thuận trước thì sẽ dễ dàng giao dịch hơn.

+ Không có quyền lựa chọn nhiều: nguồn 10 cổ phiếu có ít nên nhà đầu tư sẽ không có nhiều lựa chọn phù hợp.

+ Việc bán cổ phiếu cũng gặp khó khăn vì nó là giao dịch lô lẻ nên nhiều nhà đầu tư sẽ không có nhiều hứng thú với hình thức cổ phiếu này

+ Xét về lợi nhuận cũng không được bao nhiêu nên các nhà đầu tư cũng không mấy mặn mà với nó.

+  Kèm thêm đó là các chi phí dịch vụ khác cũng khiến bạn cần phải thực hiện chi trả nhiều hơn.

Xem thêm: Cách đọc biểu đồ chứng khoán chuẩn nhất cho nhà đầu tư mới

Xem thêm: Sàn HNX là gì? Quy định giao dịch chứng khoán trên sàn HNX

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu Mua 10 cổ phiếu được không? Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé!

Top